เดอะแก๊งซาโบ้ พาตะลอน Japan ตอน 6 ศาลเจ้าและวัดญี่ปุ่น ไหว้พระขอพรปีใหม่

ช่วงปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นสายมูเตลูนิยมตระเวนไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดและศาลเจ้าชื่อดัง เพื่อเสริมดวงชะตาและเริ่มต้นด้วยสิ่งดี ๆ ต้อนรับปีใหม่

เดอะแก๊งซาโบ้ พาตะลอน Japan ตอน 6 ศาลเจ้าและวัดญี่ปุ่น ไหว้พระขอพรปีใหม่

วันนี้ซาโบคุงกับซาโบจังขออาสาพาเพื่อน ๆ สายมูเตลูไปไหว้พระขอพรปีใหม่ในญี่ปุ่นกัน ซึ่งแต่ละแห่งมีชื่อเสียงในการขอพรที่แตกต่างกันออกไป

ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็มมังกุ (太宰府天満宮) จังหวัดฟุกุโอกะ

ซาโบจัง : ปีใหม่แล้ว ซาโบคุงจะไปไหว้ขอพรที่ไหนหรอ?
ซาโบคุง : ปีนี้จะไปขอพรปีใหม่ที่ ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็มมังกุ เค้าว่ากันว่ามีเทพเจ้าเทนจินให้โชคด้านการศึกษา ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียนที่กำลังเตรียมสอบ ใครอยากสอบผ่านต้องมาขอพรที่นี้เพื่อความสิริมงคล

ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทฉะ (出雲大社) จังหวัดชิมาเนะ

ซาโบคุง : แล้วซาโบจัง อยากไปไหว้ขอพรที่ไหนมากที่สุดในปีนี้?
ซาโบจัง : อยากสมหวังด้านความรัก เลยจะไปขอพรที่ ศาลเจ้าอิซุโมะ ไทฉะ มีเทพแห่งการผูกสัมพันธ์และความรัก ผู้คนจึงหลั่งไหลมาขอพรด้านความรักหรือชีวิตคู่เป็นจำนวนมาก

ศาลเจ้าอิมามิยะ (今宮神社) จังหวัดเกียวโต

ซาโบจัง : ถ้าอยากขอพรให้คนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง ต้องไปที่ไหน?
ซาโบคุง : แนะนำให้มาที่ ศาลเจ้าอิมามิยะ ที่นี่เป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งสุขภาพ โด่งดังเรื่องขอพรให้มีสุขภาพดีและการฟื้นตัวจากความเจ็บป่วย

ศาลเจ้าอิมามิยะ เอบิสุ (今宮戎神社) จังหวัดโอซาก้า

ซาโบคุง : ช่วยแนะนำสถานที่ขอพรด้านโชคลาภให้หน่อย
ซาโบจัง : ศาลเจ้าอิมามิยะ เอบิสุ มีเทพเจ้าเอบิสุให้พรเรื่องโชคลาภและการค้าเจริญรุ่งเรือง ชาวญี่ปุ่นจากทั่วทุกสารทิศจึงมาที่นี่เพื่อกราบไหว้และขอพรให้สำเร็จในธุรกิจ การค้ามั่งคั่ง มีเงินไหลมาเทมา

วัดนาริตะซัน ชินโชจิ (成田山新勝寺) จังหวัดชิบะ

ซาโบจัง : ขอพรให้เดินทางปลอดภัย ควรไปวัดที่ไหนดี?
ซาโบคุง : ลือกันว่า วัดนาริตะซัน ชินโชจิ ศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะเป็นที่ประดิษฐานองค์ฟุโดเมียวโอ ได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรให้แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ทำให้ผู้คนมากมายมาที่นี่เพื่ออธิษฐานให้เดินทางราบรื่น ปลอดภัย

วัดคาวาซากิไดชิ (川崎大師) จังหวัดคานางาวะ

ซาโบคุง : ไหว้พระขอพรเพื่อขจัดสิ่งชั่วร้าย แนะนำให้ไปที่ไหน?
ซาโบจัง : ช่วงปีใหม่ชาวญี่ปุ่นจะมาไหว้ขอพรที่ วัดคาวาซากิไดชิ อย่างล้นหลาม ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการคุ้มกันจากภยันตรายต่าง ๆ ช่วยขับไล่ความชั่วร้าย เสริมดวงชะตารับความโชคดี

คราวหน้าซาโบคุงกับซาโบจังจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

Scroll to Top