8 จุดเช็กอินต้องไป! ตะลุยดูหิมะญี่ปุ่น

ซาโบ้ คู่หูพาตะลอน Japan ตอน 8 จุดเช็กอินต้องไป! ตะลุยดูหิมะญี่ปุ่น

ช่วงนี้ญี่ปุ่นเข้าหน้าหนาวกันแล้ว ทุกพื้นที่จะถูกปกคลุมด้วยปุยหิมะขาว เกิดเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะยังเดินทางไม่ได้ ไม่เป็นไร ซาโบคุงกับซาโบจังขออาสาพาเพื่อน ๆ เที่ยวชมหิมะหน้าหนาวในญี่ปุ่นให้หายคิดถึงกันไปก่อนน้า !!

นีงาตะ (Niigata)

ซาโบคุง : ถ้าพูดถึงกิจกรรมยอดฮิตในฤดูหนาว ก็คงจะหนีไม่พ้น การเล่นสกี ซาโบจัง! มีสถานที่เล่นสกีที่ไหนบ้างที่อยากแนะนำมั้ย?
ซาโบจัง : แนะนำให้ไปที่ นีงาตะ (Niigata) เพราะเป็นจังหวัดที่มีลานสกีมากเป็นอันดับ 1 ในญี่ปุ่น แถมยังอยู่ใกล้โตเกียว สกีรีสอร์ตที่คนไทยนิยมไป คือ กาล่ายูซาว่า (GALA Yuzawa) เป็นลานสกีใหญ่และล้อมรอบด้วยภูเขาที่สวยงาม และมีเจ้าหน้าที่คนไทยประจำการคอยสอนเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดด้วยนะ

เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo)

ซาโบคุง : อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยคือ หิมะและน้ำแข็งแกะสลัก ที่ซัปโปโร
ซาโบจัง : ใช่เลย! ซาโบคุง เทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo) เป็นงานอีเวนต์ที่ใหญ่ที่สุดที่มีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วมงานมากกว่า 2 ล้านคน จัดแสดงผลงานประติมากรรมหิมะและน้ำแข็งขนาดยักษ์ และทุกปีทีมคนไทยก็ชนะการแข่งขันประกวดประติมากรรมหิมะด้วย

เทศกาลหิมะโทคะมะจิ (Tokamachi Snow Festival)

ซาโบคุง : สุดยอดเลย! ซาโบจังมีเทศกาลประจำฤดูหนาวอะไรที่น่าสนใจอีกมั้ย?
ซาโบจัง : คงต้องเป็น เทศกาลหิมะโทคะมะจิ (Tokamachi Snow Festival) หนึ่งในสามเทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น จุดไฮไลท์คือเวทีหิมะขนาดมโหฬารที่สุดในโลกจนได้บันทึกลงกินเนสส์บุ๊ก บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงเพลง เปิดไฟประดับตกแต่งอย่างสวยงาม และปิดท้ายงานด้วยดอกไม้ไฟอย่างยิ่งใหญ่สุดตระการตา

เทศกาลถ้ำน้ำแข็ง-โยโคเตะคามาคูระ (Yokote Kamakura Festival)

ซาโบคุง : แล้วถ้าอยากเยี่ยมชมบ้านน้ำแข็ง ต้องไปเที่ยวที่ไหนหรอ?
ซาโบจัง : ต้องมานี่เลย! เทศกาลถ้ำน้ำแข็ง-โยโคเตะคามาคูระ (Yokote Kamakura Festival) เป็นถ้ำน้ำแข็งที่สร้างจากหิมะแบบเดียวกับกระท่อมของชาวเอสกิโม กระจายอยู่ทั่วเมืองราว ๆ 100 หลัง ภายในกระท่อมน้ำแข็งจะมีแท่นบูชาเทพเจ้าและคนพื้นเมืองนั่งประจำอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมด้านใน โดยมีโมจิย่างและสาเกร้อน ๆ เสิร์ฟให้ฟรี

ชิราคาวาโกะ (Shirakawago)

ซาโบคุง : หมู่บ้านมรดกโลกชื่อดังที่คนนิยมไปในหน้าหนาว มีชื่อว่าอะไรนะ?
ซาโบจัง : ชิราคาวาโกะ (Shirakawago) เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์จนองค์กรยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ด้านภูมิปัญญาการสร้างบ้าน ที่สามารถป้องกันหิมะและกักความอุ่นได้ดี ถึงแม้มีพายุหิมะเข้ามา บ้านและหลังคาก็ไม่สะเทือน

สวนสัตว์ Asahiyama Zoo

ซาโบคุง : สำหรับผู้ปกครองที่มีเด็ก ๆ ควรไปเที่ยวที่ไหนดี?
ซาโบจัง : แนะนำให้มาชมพาเหรดเพนกวิน ที่ สวนสัตว์ Asahiyama Zoo ตั้งอยู่ที่เมือง Asahikawa ฮอกไกโด สวนสัตว์ที่นี่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ใกล้ชิดกับบรรดาสัตว์แถบขั้วโลกเขตหนาว ไม่ว่าจะเป็นเพนกวิน หมีขาว แมวน้ำ และอีกมากมาย ไฮไลท์หลักคือ การดูนกเพนกวินเดินออกไปหาอาหารที่ทะเล อีเวนต์น่ารัก ๆ แบบนี้ไม่ควรพลาดไปเลยนะ

อุทยาน Jigokudani Monkey Park

ซาโบคุง : 555+ เห็นความน่ารักของสัตว์แบบนี้ ชวนให้นึกถึงลิงแช่ออนเซ็นเลย
ซาโบจัง : ถ้าอยากพบน้องลิงแช่ออนเซ็น ต้องแวะมาที่อุทยาน Jigokudani Monkey Park มีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติไว้สำหรับลิงป่าลงมาแช่น้ำร้อนเพื่อคลายความหนาว เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวเพื่อมาชมความน่ารักของเหล่าลิงน้อย

กินซันออนเซ็น (Ginzan Onsen)

ซาโบคุง : เห็นลิงแช่ออนเซ็นฟิน ๆ แบบนี้ มนุษย์ก็อยากแช่ออนเซ็นบ้าง มีสถานที่ไหนแนะนำบ้าง?
ซาโบจัง : อากาศหนาว ๆ ได้แช่ออนเซ็นนี้ฟินสุด ๆ แนะนำให้ไป กินซันออนเซ็น (Ginzan Onsen) ที่จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) เป็นหมู่บ้านออนเซ็นกลางหุบเขาสุดคลาสิค ว่ากันว่าบ่อน้ำพุร้อนที่นี่มีสรรพคุณช่วยบำบัดโรคผิวหนัง บาดแผลไฟไหม้ แผลสด และโรคหลอดเลือดแข็ง

ถึงแม้เพื่อน ๆ จะยังไม่สามารถเดินทางไปญี่ปุ่นได้ ช่วงนี้ก็เก็บลิสต์สถานที่ดูหิมะไว้ก่อน หลังหมดโควิดแล้วค่อยลุยเที่ยวให้เต็มที่เลย

คราวหน้าซาโบคุงกับซาโบจังจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก ฝากติดตามกันด้วยนะ

Scroll to Top