ชวนรู้จักเครื่องปรุงในร้านอาหารญี่ปุ่น

ชวนรู้จักเครื่องปรุงในร้านอาหารญี่ปุ่น

เคยสังเกตมั้ยว่า ทุกครั้งที่แวะมากินอาหารที่ร้านญี่ปุ่น มักจะมีเครื่องปรุงหลายชนิดวางอยู่บนโต๊ะ แต่ละชนิดแตกต่างกันยังไงบ้างนะ?

วันนี้แอดมินจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเครื่องปรุงที่พบบ่อยในร้านอาหารญี่ปุ่นกันค่ะ

1. โชยุ (しょ ゆ / Shoyu)
โชยุหรือซอสถั่วเหลือง สามารถพบได้ทุกร้านอาหารญี่ปุ่นจนได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งเครื่องปรุง” เพราะว่าทำเป็นซอสจิ้มหรือราดอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นซูชิ ปลาดิบ ปลาย่าง เกี๊ยวซ่า สุกียากี้ เป็นต้น

2. ซอสทงคัทสึ (ウスターソース-Worcester Sauce)
ซอสทงคัทสึ จะมีรสชาติหวาน เปรี้ยวเล็กน้อย มักทานคู่กับอาหารทอดอย่างเช่น หมูทงคัทสึ หอยนางรม และยังใช้เป็นส่วนประกอบเมนูอาหารอย่าง “ยากิโซบะ” และ “โอโคโนมิยากิ” อีกด้วย

3. พริกป่นชิจิมิ (七味粉 / Mixed Chili Peppers)
มีชื่อเรียกเต็มว่า ชิจิมิโทการาชิ (七味唐辛子) เป็นเครื่องปรุงผงสีแดงที่ผสมเครื่องเทศเข้าด้วยกัน 7 ชนิด มีรสชาติเผ็ด ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่มักพบในร้านราเมน โซบะ และข้าวดงบุริต่าง ๆ

4. คาราชิ (からし / Karashi)
มัสตาร์ดญี่ปุ่น เนื้อสีเหลือง มีรสเผ็ดแต่ไม่เปรี้ยวเหมือนมัสตาร์ดของประเทศอื่น ไว้สำหรับตัดเลี่ยนอาหารและชูรสอาหารให้อร่อยได้เป็นอย่างดี

5. ซอสพอนซึ (ポン酢 / Ponzu)
ทำมาจากส้มยูซุผสมกับน้ำส้มสายชู รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม มีกลิ่นหอมสดชื่น มักนำมาใช้เป็นน้ำจิ้มหม้อไฟชาบู ใช้จิ้มปลาดิบแทนโชยุก็ได้ หรือนำหัวไชเท้าฝนผสมกับซอสพอนซึก็อร่อยไม่แพ้กัน

6. น้ำมันรายุ (ラー油 / Chili Oil)
เป็นน้ำมันงาผสมพริก เป็นเครื่องปรุงที่พบได้ในร้านอาหารจีนและร้านราเมง มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อยคล้ายกับน้ำพริกเผา ช่วยเพิ่มความหอมให้อาหาร และรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น

7. พริกไทยซันโช (山椒 / Sansho Pepper Powder)
พริกไทยญี่ปุ่นชนิดผง โดยนำเมล็ดมาบดละเอียดจนกลายเป็นผงสีเขียวเข้ม รสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นฉุนเล็กน้อย ไว้โรยบนหน้าข้าวปลาไหล ยากิโทริ (ไก่ย่างเสียบไม้) หรือโอยาโกะด้ง

8. น้ำสลัด (サラダドレッシング / Salad Dressing)
เวลาไปร้านทงคัทสึ ก็มักจะเห็นน้ำสลัดอยู่ 2 แบบ คือ น้ำสลัดงาคั่ว กับ น้ำซอสเปรี้ยวยูสุ ไว้สำหรับราดลงบนผักกะหล่ำปลี เป็นตัวช่วยให้การกินผักเป็นเรื่องง่ายและอร่อยมากขึ้น

คราวหน้าแอดมินจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

Scroll to Top