เปิดตำนาน คัตสึด้ง หนึ่งในเมนูข้าวดงบุริญี่ปุ่นแต่มีต้นกำเนิดจาก ธนบุรี

เปิดตำนาน คัตสึด้ง หนึ่งในเมนูข้าวดงบุริญี่ปุ่นแต่มีต้นกำเนิดจาก ธนบุรี

คัตสึด้ง หนึ่งในเมนูข้าวดงบุริ เล่ากันว่าคำว่า ดงบุริ (Donburi – 丼) เพี้ยนมาจาก ดนบุรี หรือ กรุงธนบุรี ตามสำเนียงการออกเสียงของชาวญี่ปุ่น

เรื่องมันมีอยู่ว่าสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603 – ค.ศ.1868) คนญี่ปุ่นชนชั้นสูงหรือบรรดาคนที่มีฐานะนิยมใช้เครื่องชามดินเผานำเข้าจากต่างประเทศ เมื่อเมืองไทยได้สถาปนากรุงธนบุรีเป็นเมืองหลวง ญี่ปุ่นก็ได้เริ่มทำการติดต่อค้าขายกับประเทศไทย

เครื่องถ้วยเบญจรงค์ของเมืองไทยในสมัยนั้น มีความประณีตและลวดลายงดงามเป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้เครื่องถ้วยชามจากกรุงธนบุรีกลายเป็นของสะสมมีค่าราคาแพง

หลังจากนั้นอาหารที่ถูกจัดเตรียมด้วยเครื่องถ้วยชามจากธนบุรีจึงถูกเรียกว่า ดงบุริ และกลายเป็นคำทั่วไปสำหรับอาหารที่เสิร์ฟอยู่ในชามแล้วโปะท็อปปิ้งด้วยหน้าต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน

ข้าวดงบุริก็ถูกพัฒนาสูตรมาเรื่อย ๆ ซึ่ง คัตสึด้ง เป็นเมนูยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น เนื้อหมูชุบเกล็ดขนมปัง ทอดจนเหลืองกรอบ ราดซอสทงคัทสึสูตรพิเศษ ท็อปด้วยไข่ไก่มากถึง 3 ฟอง โปะบนข้าวสวยร้อน ๆ ซาโบเตนมีอยู่ 2 เมนู

  • คัตสึด้งสันใน 330 บาท
  • คัตสึด้งสันนอก 340 บาท

เติมฟรีไม่อั้น!! ซุปมิโซะ กะหล่ำปลี เครื่องดื่มชาเขียวรีฟิลเลือกได้ว่าจะร้อนหรือเย็น พร้อมรับไอศกรีมชาเขียวฟรีหลังมื้ออาหาร

สัมผัสความอร่อยของ คัตสึด้ง สไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ กันได้ที่ร้าน ซาโบเตน ทุกสาขา

Scroll to Top