ฮาจิโกะ น้องหมาผู้ซื่อสัตย์ประจำชิบูย่า

หากใครได้มีโอกาสได้ไปเยือนแถวชิบูย่า ก็อาจได้พบกับรูปปั้นน้องหมาตัวนึงที่ตั้งเด่นอยู่ที่สถานีรถไฟ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับน้องหมาผู้ซื่อสัตย์ประจำชิบูย่า

ฮาจิโกะ สุนัขพันธุ์อากิตะ เกิดในปี 1923 ถูกรับเลี้ยงโดยศาสตราจารย์อุเอโนะ ฮิเดซาบุโร่ ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว โดยศาสตราจารย์อุเอโนะ จะเดินทางไปมหาวิทยาลัยโดยมีฮาจิมาส่งที่ทางเข้าสถานี และรอกลับพร้อมกันเป็นประจำ

แต่แล้วในวันที่ 21 พฤษภาคม 1925 ศาสตราจารย์เกิดเสียชีวิตอย่างกะทันหันจากอาการเลือดออกในสมองที่มหาวิทยาลัย และตัวของฮาจิเองก็ยังคงเฝ้ารอเจ้าของของมันอยู่ที่สถานีชิบูย่าอยู่อย่างนั้นไปเรื่อย ๆ ในทุก ๆ วันอย่างไร้จุดหมาย

ในปี 1932 เรื่องราวของฮาจิโกะก็ได้ตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์และทำให้ฮาจิโกะเป็นที่รู้จักไปทั่วญี่ปุ่นในชื่อ “ฮาจิโกะผู้ซื่อสัตย์” พร้อมทั้งมีรูปปั้นของตัวเองเกิดขึ้นมาในปี 1934 จนกระทั่งปี 1935 การรอคอยอันยาวนานของฮาจิก็ได้สิ้นสุดลง

หากใครมีโอกาสได้แวะเวียนไปสถานีชิบูย่า ก็อย่าลืมไปทักทายเจ้าหมาผู้ซื่อสัตย์กันด้วยนะ และยังมีรูปปั้นของศาสตราจารย์กับฮาจิโกะที่มหาวิทยาลัยโตเกียว ที่สร้างขึ้นในปี 2015 ซึ่งเป็นการพาฮาจิกลับมาพบกับเจ้าของในรอบ 80 ปีนั่นเอง

Scroll to Top