8 สิ่ง คนญี่ปุ่นฉลองปีใหม่

8 สิ่ง คนญี่ปุ่นฉลองปีใหม่

เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คนญี่ปุ่นทำอะไรกันบ้างนะ?

คนญี่ปุ่นมีกิจกรรมต้อนรับปีใหม่ที่น่าสนใจมากมาย แอดมินขออาสาพาทุกคนมาสัมผัสเทศกาลปีใหม่ตามวิถีวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นกัน!

ตกแต่งบ้านรับปีใหม่

1. ตกแต่งบ้านรับปีใหม่ (門松 : Ka-do-ma-tsu)
ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.ของทุกปี คนญี่ปุ่นจะประดับประตูรั้วบ้านด้วย คาโดะมัตสึ ทำมาจากไม้ไผ่สามปล้องมัดรวมกัน แซมด้วยกิ่งสนและสิ่งมงคลอื่น ๆ เพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งวันปีใหม่และบรรพบุรุษ

ประเพณีตำโมจิ

2. ประเพณีตำโมจิ (餅つき : Mo-chi-tsu-ki)
26-30 ธ.ค. โมจิถือเป็นอาหารมงคล และนิยมนำมาเป็นเครื่องสักการะเทพเจ้า ช่วงปีใหม่ชาวญี่ปุ่นจะใส่โมจิลงในครกไม้ และตำด้วยค้อนไม้ด้ามใหญ่ ออกแรงทุบโมจิไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นก้อนเนียนนุ่ม แล้วก็นำโมจิไปทำขนมและอาหารต่อไป

ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่

3. ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ (大掃除 : Oo-sou-ji)
31 ธ.ค.ของทุกปี คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า การทำความสะอาดในวันส่งท้ายปีเก่าเป็นการปัดกวาดสิ่งสกปรกและโชคร้ายของปีที่ผ่านมาออกไป เพื่อเตรียมต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาในปีใหม่

ทานโซบะข้ามปี

4. ทานโซบะข้ามปี (年越しそば : To-shi-ko-shi So-ba)
31 ธ.ค. คนญี่ปุ่นจะทานโซบะก่อนเข้าสู่วันปีใหม่ ตามความเชื่อโบราณว่า การทานโซบะในช่วงปีใหม่ จะช่วยตัดสิ่งที่ไม่ดีออกจากปีที่แล้ว และมีอายุยืนยาวเหมือนเส้นโซบะ

ตีระฆังส่งท้ายปี

5. ตีระฆังส่งท้ายปี (除夜の鐘 : Jo-ya no Ka-ne)
31 ธ.ค. คนญี่ปุ่นจะเดินทางไปที่ศาลเจ้าประมาณเที่ยงคืน พระจะตีระฆังในคืนวันสิ้นปี 107 ครั้ง พอเข้าปีใหม่แล้วจะตีอีก 1 ครั้ง รวมเป็น 108 ครั้ง ตามความเชื่อในศาสนาพุทธ การตีระฆัง 108 ครั้ง ถือเป็นการขับไล่กิเลสชั่วร้าย 108 อย่างที่อยู่ในตัวมนุษย์ เพื่อต้อนรับวันปีใหม่ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์

การไหว้พระครั้งแรกของปี

6. การไหว้พระครั้งแรกของปี (初詣 : Hatsu-mode)
เมื่อเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม คนญี่ปุ่นจะแห่ไปทำบุญที่วัด ไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล อธิษฐานขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซื้อเครื่องราง และเสี่ยงเซียมซีแรกของปี ถ้าได้ใบดีก็เก็บกลับบ้าน แต่ใบไหนไม่ดีก็มัดทิ้งไว้ที่วัด

อาหารมงคลแห่งเทศกาลปีใหม่

7. อาหารมงคลแห่งเทศกาลปีใหม่ (おせち料理 : O-se-chi Ryo-ri)
1-3 ม.ค. สมาชิกในครอบครัวจะอยู่พร้อมหน้า เพื่อร่วมทานอาหารมื้อแรกของปีใหม่ โอเซะจิเรียวริ ประกอบด้วยอาหารหลากหลายอย่าง เช่น ปลาย่าง ไข่ปลา กุ้ง สาหร่าย ถั่วดำเชื่อม เป็นต้น

แจกซองเงินให้กับเด็ก

8. แจกซองเงินให้กับเด็ก (お年玉 : O-toshi-dama)
1-7 ม.ค. เด็ก ๆ จะได้รับซองเงินจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ คล้ายกับการให้อั่งเป่าช่วงตรุษจีน โดยเฉลี่ยซองละ 5,000 เยน และให้จำนวนเงินเพิ่มขึ้นตามอายุของเด็ก ๆ

ช่วงปีใหม่นี้ เพื่อน ๆ มีแพลนไปเที่ยวที่ไหนบ้าง คอมเมนต์มาบอกกันบ้างนะคะ ^^

คราวหน้าแอดมินจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

Scroll to Top