น้ำแข็งไสญี่ปุ่น ของหวานประจำหน้าร้อน

น้ำแข็งไสญี่ปุ่น ของหวานประจำหน้าร้อน

สถานการณ์ล็อกดาวน์ ทำให้เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นไม่ได้ วันนี้แอดมินจะมาเล่าถึงขนมหวานประจำฤดูกาลให้หายคิดถึงญี่ปุ่นกัน อยากรู้มั้ย? คนญี่ปุ่นกินอะไรในหน้าร้อน

คาคิโกริ (かき氷, Kakigori) น้ำแข็งไสญี่ปุ่น ตำนานอายุกว่า 1,200 ปี

น้ำแข็งไสเนื้อละเอียดนุ่ม ปุยฟูเหมือนเกล็ดหิมะ ราดด้วยน้ำเชื่อมรสผลไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี่ เลมอน ลูกพลัมหวาน องุ่น ตามด้วยท็อปปิ้งที่นิยม ได้แก่ นมข้น โมจิ ไอศกรีม หรือถั่วแดง

คาคิโกริเริ่มกินมาตั้งแต่ยุคเฮอัน ราวศตวรรษที่ 11 แต่เป็นของหวานของคนชนชั้นสูงเท่านั้น เพราะน้ำแข็งธรรมชาติจะหาได้เฉพาะในฤดูหนาว แล้วนำไปเก็บแช่เย็นเพื่อไม่ให้ละลาย พอถึงหน้าร้อนน้ำแข็งก็จะถูกส่งมายังพระราชวัง และทำเป็นน้ำแข็งไสเพื่อกินคลายร้อน

เมื่อเข้าสู่ยุคเมจิ ศตวรรษที่ 19 เริ่มมีร้านจำหน่ายน้ำแข็งเปิดขึ้นเป็นครั้งแรก จากนั้นก็มีโรงงานผลิตน้ำแข็งแบบอุตสาหกรรม ทำให้การกินน้ำแข็งไสเป็นที่นิยมแพร่หลายและมีร้านน้ำแข็งไสคากิโกริเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก คนทั่วไปจึงได้มีโอกาสลองชิมความอร่อยของคาคิโกริตั้งแต่นั้นเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ วันที่ 25 กรกฎาคมของทุกปี ยังถูกกำหนดเป็นวันแห่งน้ำแข็งไส (かき氷の日, Kakigoori no Hi) เพราะเกิดจากการเล่นสำนวนในภาษาญี่ปุ่น な(7)つ(2)ご(5)おり= natsugoori แปลว่าน้ำแข็งในฤดูร้อนนั่นเอง

ถ้าอยากกินคาคิโกริในญี่ปุ่น สังเกตง่าย ๆ หน้าร้านจะแขวนธงผ้าเล็ก ๆ ที่เขียนว่า 氷 เพื่อบอกว่าร้านนี้มีคาคิโกริขายอยู่ หากเพื่อน ๆ เจอสัญลักษณ์นี้แวะเข้าไปกินน้ำแข็งไสเย็นฉ่ำชื่นใจได้เลย!

คราวหน้าจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

Scroll to Top