ชวนรู้จักผีญี่ปุ่นพื้นบ้าน เผยเรื่องลี้ลับในหน้าร้อนญี่ปุ่น

ชวนรู้จักผีญี่ปุ่นพื้นบ้าน เผยเรื่องลี้ลับในหน้าร้อนญี่ปุ่น

ฤดูร้อนญี่ปุ่นมาถึงแล้ว! ชาวญี่ปุ่นมักจะเล่าเรื่องผีและทดสอบความกล้าเรื่องสยองขวัญในหน้าร้อน วันนี้แอดมินเลยจะมาแนะนำเรื่องผีญี่ปุ่นให้ทุกคนได้รู้จักกัน มีตัวอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน!

ตำนานที่ 1 : ผีผ้าขาว [一反木綿]
ชาวญี่ปุ่นโบราณมักใช้ผ้าขาวมาห่อศพคนตาย ซึ่งผีผ้าขาวมีความยาว 10 เมตร มีใบหน้าและดวงตาบนผ้า มักจะออกมาทำร้ายคนในยามค่ำคืน โดยจะรัดคอเหยื่อจนขาดใจตาย พร้อมกับห่อตัวเอาวิญญาณของคนตายนั้นลอยขึ้นฟ้าหายไป

ตำนานที่ 2 : ผีร่มญี่ปุ่น [傘お化け]
ร่มญี่ปุ่นที่พังแล้วมักนำไปทิ้งไว้ตามสุสานหรือที่รกร้างต่าง ๆ เมื่อเวลาผ่านไป ก็จะมีวิญญาณมาสิงสถิตกลายเป็นผีร่มญี่ปุ่น ลักษณะเป็นร่มที่ทำจากกระดาษ มีลูกตากลมโตดวงเดียวโผล่ออกมา พร้อมกับปากที่แลบลิ้นยาว และมีขาข้างเดียวกระโดดไปมาได้

ตำนานที่ 3 : กัปปะ [河童]
กัปปะมีรูปร่างเป็นครึ่งคนครึ่งสัตว์ มีผังพืดเหมือนกบและกระดองเหมือนเต่า ส่วนกลางหัวจะล้านและมีจานอยู่บนหัว มักจะอาศัยอยู่ในแม่น้ำลำคลอง มีพฤติกรรมที่ชอบหลอกล่อจับผู้คนลงไปในน้ำให้จมน้ำตาย

ตำนานที่ 4 : เนโกะมาตะ [猫又]
ตำนานเล่าว่า เมื่อวิญญาณแมวมีอายุมากจนตบะสูงขึ้น หางจะแยกออกเป็น 2 หาง สามารถกลายร่างเป็นแมวขนาดใหญ่ได้ถึง 1 เมตรและเดินด้วยขาหลัง 2 ขาได้ วิธีการของเนโกะมาตะคือจะแปลงร่างเป็นมนุษย์ แล้วหลอกล่อเหยื่อให้มาพักในบ้านก่อนจะจับกิน

ตำนานที่ 5 : เท็งงุ [天狗]
เท็งงุมีผิวหนังสีแดง จมูกยื่นยาวออกมา รูปร่างสูงใหญ่กำยำเหมือนมนุษย์ แต่มีปีกที่หลังและสามารถบินได้ มีนิสัยชอบลักพาตัวเด็กมาทิ้งไว้กลางป่า หรือใช้พัดสร้างลมพายุเพื่อโจมตีมนุษย์

คราวหน้าจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

Scroll to Top