เทพเจ้า

ชวนรู้จัก 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ของชาวญี่ปุ่นที่นำพาโชคลาภ และความสุขมาให้กับผู้ที่กราบไหว้

หากใครเคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น อาจมีโอกาสได้พบเห็นภาพวาดเทพทั้ง 7 องค์บนเรือ นั่นคือ 7 เทพเจ้าแห่งโชคลาภที่คอยนำพาความสุข ความมั่งคั่งมาให้กับผู้ที่กราบไหว้นั่นเอง

 เทพเจ้า

เบ็นไซเท็น (弁財天)

เทพแห่งศิลปะ ดนตรี และความงาม มีเอกลักษณ์ที่สังเกตได้ง่ายคือการถือพิณ และเป็นเทพเจ้าองค์เดียวที่เป็นผู้หญิง

 เทพเจ้า

บิชามอนเท็น (毘沙門天)

เทพแห่งความสุข ความมั่งคั่ง และเทพผู้พิทักษ์ เป็นเทพเจ้าที่มีใบหน้าเกรี้ยวกราด มือขวาถือหอกสามง่าม มือซ้ายถือเจดีย์โฮโท

 เทพเจ้า

เอบิสุ (恵比寿)

เทพแห่งการค้าขาย และการประมง เป็นเทพเจ้าที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยมือขวาจะถือเบ็ดตกปลาเอาไว้ และมือซ้ายอุ้มปลาไท หรือปลากะพงเอาไว้ ซึ่งเป็นปลามงคลของชาวญี่ปุ่น

 เทพเจ้า

ไดโคคุเท็น (大黒天)

เทพแห่งการเพาะปลูก ความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ มีจุดสังเกตคือ ในมือจะถือค้อนวิเศษอุจิเดะ โนะ โคซุจิ ส่วนมือซ้ายแบกถุงขนาดใหญ่ไว้ที่หลัง และนั่งอยู่บนกระสอบข้าว

 เทพเจ้า

โฮเท (布袋)

เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ และสุขภาพ เป็นเทพเจ้าที่มีการอ้างอิงจากบุคคลจริงทางประวัติศาสตร์ นั่นคือ พระไคชิ เป็นพระผู้ใช้ชีวิตพเนจร

 เทพเจ้า

ฟุคุโระคุจู (福禄寿)

เทพเจ้าแห่งความสุข ความมั่งคั่ง และอายุที่ยืนยาว เทพอาวุโสผู้มีเครายาวสีขาว มือถือไม้เท้า และม้วนกระดาษซึ่งเป็นบัญชีอายุขัยของมนุษย์ มักมาพร้อมนกกระรียน

 เทพเจ้า

จูโรจิน (寿老人)

เทพแห่งความยั่งยืน ช่วยปัดเป่าโรคร้าย มักมีคนเข้าใจผิดกับเทพฟุคุโระคุจู เนื่องจากภาพลักษณ์เป็นชายชราเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่เทพจูโรจินจะมาพร้อมกับกวาง และในมือจะถือไม้เท้ากับลูกท้อ หรือพัด

 เทพเจ้า

อีกหนึ่งความเชื่อสำหรับชาวญี่ปุ่นคือ หากนำรูปของ 7 เทพเจ้ามาใส่ไว้ใต้หมอนในช่วงปีใหม่ หรือคืนปีใหม่ จะช่วยให้มีโชคดีตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

คราวหน้าจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

Scroll to Top