ทงคัทสึ ทานคู่กับ กะหล่ำปลี มีที่มาที่ไปอย่างไรนะ

ทงคัทสึ ทานคู่กับ กะหล่ำปลี มีที่มาที่ไปอย่างไรนะ

ทงคัทสึถูกคิดค้นโดย Rengatei (煉瓦亭) ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ตะวันตกแห่งแรกในญี่ปุ่น ย่านกินซ่า กรุงโตเกียว แรกเริ่มเดิมทีนั้นทางร้านเคยเสิร์ฟทงคัทสึคู่กับมันฝรั่งและผัดผัก

แต่ต่อมาจำเป็นต้องลดขั้นตอนในการปรุงอาหารลง เพราะช่วงปี ค.ศ. 1904 ญี่ปุ่นได้ประกาศทำสงครามต่อรัสเซีย ทำให้ร้านขาดพนักงานทำครัว จึงหาวิธีประหยัดเวลาในการจัดเสิร์ฟอาหาร ด้วยการเปลี่ยนทงคัทสึมาเสิร์ฟคู่กับกะหล่ำปลีแทน

ผลปรากฏว่าลูกค้าที่เข้ามาทาน ต่างถูกอกถูกใจ เพราะการกินของทอดอย่างทงคัทสึ กับ ผักสดกรอบอย่างกะหล่ำปลี เป็นการล้างปากอย่างดี หลังกินเสร็จก็ไม่รู้สึกง่วงหรือหนักท้อง จนร้านอาหารอื่น ๆ ก็เริ่มหันมาเสิร์ฟในวิธีการเดียวกัน และกลายมาเป็นทงคัทสึที่ทานคู่กับกะหล่ำปลีฝอยอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

กิน กะหล่ำปลี ดีต่อสุขภาพอย่างไร

กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีกากใยสูง อุดมไปด้วยสารอาหารชื่อว่า เอส-เมทิลเมไธโอนีล หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า วิตามิน U ช่วยลดการอักเสบและสมานแผลในกระเพาะอาหาร รวมทั้งช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ

นอกจากนี้กะหล่ำปลียังมีวิตามินซีสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย ป้องกันหวัด ลดอาการภูมิแพ้ แถมช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกต่างหาก

ทางร้านซาโบเตนใช้กะหล่ำปลีปลอดสารพิษ สามารถกินสดได้อย่างปลอดภัย แถมยังเติมได้เยอะจุใจไม่อั้น คุ้มสุดๆ

Scroll to Top