ความเป็นมาข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 150 ปี

ความเป็นมาข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 150 ปี

ข้าวแกงกะหรี่ (カレーライス・kare-raisu) เริ่มเป็นที่แพร่หลายที่ประเทศญี่ปุ่นในสมัยเมจิ (1869-1913) หลังจากอังกฤษปกครองและยึดอินเดียเป็นอาณานิคม พ่อค้าชาวอังกฤษก็ได้นำผงกะหรี่อินเดียมาขายให้กับชาวญี่ปุ่น

ช่วงแรกนั้นข้าวแกงกะหรี่ถือว่าเป็นอาหารสำหรับคนชั้นสูง เพราะว่าผงกะหรี่มีราคาแพง และต้องนำเข้าจากประเทศอังกฤษ อีกทั้งหารับประทานได้ในร้านอาหารบางแห่งเท่านั้น

จนกระทั่งในปี 1931 บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้ผลิตและจัดจำหน่ายผงกะหรี่ภายในประเทศ ทำให้ไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ร้านอาหารและคนทั่วไปจึงสามารถปรุงอาหารด้วยผงกะหรี่ได้ในราคาไม่แพง

นับแต่นั้นมาข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็ถูกพัฒนารสชาติเรื่อยมา จนกลายเป็นอาหารที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นในปัจจุบัน เอกลักษณ์ของข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น คือ น้ำแกงกะหรี่ที่มีความข้น รสชาติกลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุนเครื่องเทศจนเกินไป

ใครอยากกินข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแท้ ๆ แวะมาที่ซาโบเตนนะคะ ร้านเราไม่ได้มีดีแค่ทงคัทสึ แต่ข้าวแกงกะหรี่คัทสึก็อร่อยไม่แพ้กัน

น้ำซอสแกงกะหรี่เคี่ยวนานจนได้รสชาติที่เข้มข้นเป็นพิเศษ ราดบนข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ โปะด้วยหมูคัทสึ แซลมอนคัทสึ หรือกุ้งทอดกรอบไม่อมน้ำมัน

แถมมีบริการเติม ซุปมิโซะ กะหล่ำปลี และชาเขียวร้อนหรือเย็นแบบไม่จำกัด ตบท้ายด้วยไอศครีมชาเขียวฟรีหลังมื้ออาหาร มาฟินกันได้ที่ซาโบเตนทุกสาขานะคะ

Scroll to Top