4 อาหารญี่ปุ่นประจำฤดูใบไม้ร่วง

4 อาหารญี่ปุ่นประจำฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่นเฝ้ารอคอย เพราะนอกจากใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีสันต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นฤดูกาลที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดของปี และมีของอร่อยน่ากินหลายอย่าง

อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานในช่วงเวลานี้

ปลาซัมมะ

ปลาซัมมะ (秋刀魚-Sanma)
ปลาซัมมะหรือปลาดาบ ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำฤดูใบไม้ร่วง ได้รับความนิยมมากจนถูกขนานนามว่า ราชาแห่งฤดูใบไม้ร่วง ฤดูกาลนี้ปลาซัมมะจะชุกชุมและเก็บสะสมไขมัน ทำให้เนื้อแน่น สัมผัสนุ่ม เมนูที่นิยมคือ นำมาย่างเกลือหรือย่างซีอิ๊ว

มันเทศญี่ปุ่น

มันเทศญี่ปุ่น (さつまいも-Satsumaimo)
มันเทศเปลือกม่วงเนื้อสีเหลือง คนญี่ปุ่นนิยมนำมันเทศมาอบหรือเผาเพื่อคลายความหนาว เมื่อผ่าออกมาจะได้รสชาติหอมหวานราวกับน้ำเชื่อม

ข้าวอบแปะก๊วย

ข้าวอบแปะก๊วย (ぎんなんの炊き込みご飯-Ginnan no Takikomi Gohan)
ต้นแปะก๊วยเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่จะเปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ผลิ ผลแปะก๊วยเริ่มสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เนื้อภายในเมล็ดใช้เป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวาน คนญี่ปุ่นนิยมใส่ลูกแปะก๊วย ถั่ว เห็ด หรือเนื้อไก่มาหุงผสมกับข้าว

ขนมเกาลัด

ขนมเกาลัด (栗きんとん-Kuri Kinton)
ช่วงใบไม้ร่วงเป็นฤดูเก็บเกี่ยวเกาลัดที่มีรสชาติหวานอร่อยที่สุด คนญี่ปุ่นนิยมนำมาทำขนมหวานต่าง ๆ หรือขนมญี่ปุ่นที่เรียกว่า คุริคินตง โดยเอาเกาลัดทั้งลูกมาอบ บด และผสมกับน้ำตาลจนกลายเป็นครีม

อาหารยอดฮิตประจำฤดูใบไม้ร่วงเป็นอย่างไรบ้างคะ? เพื่อน ๆ คงจะเริ่มรู้สึกหิวขึ้นมาแล้วใช่มั้ย คราวหน้าแอดมินจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก ฝากติดตามกันด้วยนะคะ

Scroll to Top