ชวนรู้จัก 3 ตำนานลี้ลับจากแดนอาทิตย์อุทัย

เรื่องราวลึกลับตามความเชื่อของประเทศญี่ปุ่นที่จะนำมาเล่าวันนี้ เป็นเรื่องราวของ ยูเร (Yurei) ซึ่งหมายถึงวิญญาณของคนที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังคงมีบางอย่างติดค้างอยู่ในโลกคนเป็น

สาวปากฉีก

สาวปากฉีก (Kuchisake-onna)
ผีสาวปากฉีกหรือคุชิซาเกะอนนะ (Kuchisake-onna) แม้จะมีหลากหลายที่มาของเรื่องราว แต่ที่จดจำของสาวปากฉีกคือ เมื่อพบเจอกับเธอโดยบังเอิญ เธอจะถามคนที่เจอเธอว่า “ฉันสวยไหม” หากตอบว่า “สวย“ สาวปากฉีกก็จะเอากรรไกรมาตัดริมฝีปากคนที่พบจนถึงใบหู หรือหากตอบว่า “ไม่สวย“ ก็จะถูกเอากรรไกรตัดร่างกายจนขาดครึ่งท่อนแทน

ปีศาจสาวฟันดำ

ปีศาจสาวฟันดำ
ปีศาจสาวฟันดำหรือโอฮะคุโระ เบสึตาริ (Ohakuro Betsutari) โดยเธอจะปรากฏตัวขึ้นด้วยใบหน้าที่ไร้คิ้ว ตา หรือจมูก มีเพียงแค่ปากที่แสยะยิ้มเพื่ออวดฟันของเธอ ตำนานเล่าว่า เธอเป็นหญิงสาวที่กำลังจะแต่งงาน ซึ่งจากธรรมเนียมฝ่ายหญิงจะต้องทาฟันเป็นสีดำเพื่อให้ตัดกับใบหน้า แต่กลับถูกชายหนุ่มคู่หมั้นทิ้งไป ด้วยความโศกเศร้าและเคียดแค้น เธอจึงตัดสินใจปาดคอตัวเองจนเสียชีวิต และตามหลอกหลอนชายหนุ่มผู้นั้น จึงเป็นที่มาของสาวฟันดำนั่นเอง

ผีครึ่งท่อน

ผีครึ่งท่อน เทเคะเทเคะ
ผีครึ่งท่อน เทเคะเทเคะ (Teketeke) มีจุดเริ่มต้นมาจากหญิงสาวคนนึงที่ถูกทำร้ายและถูกข่มขืน เธอตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเองด้วยการกระโดดลงทางรถไฟ ร่างของเธอถูกรถไฟทับจนขาดครึ่ง แต่ด้วยอากาศที่หนาวเย็นทำให้เธอไม่ได้เสียชีวิตในทันที และต้องทนทุกข์ทรมานอยู่แบบนั้นจนขาดใจตาย จนทำให้เธอได้กลายมาเป็นวิญญาณอาฆาต ที่จะตัดร่างของผู้พบเจอเป็นสองท่อน และเอาท่อนล่างไป

นอกจากทั้ง 3 เรื่องนี้ ยังมีเรื่องเล่า และตำนานอีกมากมายในประเทศญี่ปุ่น ใครมีเรื่องราวไหนชวนขนลุกอีก ก็สามารถเข้ามาแชร์กันได้นะ

Scroll to Top