อิคคิวซัง

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา กันมาไม่มากก็น้อย

แต่เขาคนนี้คือใครกัน มีตัวตนจริงหรือ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

โดยต้นแบบของอิคคิวซังที่เราคุ้นเคยกันนั้นมาจาก พระที่ชื่อว่า อิคคิวโซจุน เกิดในยุคมุโรมาจิ ซึ่งว่ากันว่าเขาเป็นราชบุตรของจักรพรรดิโกะโคมัตสึ และได้ออกบวชที่วัดอันโคคุจิ ซึ่งชื่ออิคคิวนั่นแปลว่า การพักครู่หนึ่ง

อิคคิวซัง เป็นผู้ที่มีความสามารถด้านบทกลอน และมีไหวพริบที่เฉียบแหลม สามารถแก้ปัญหาหรือปริศนาธรรมต่าง ๆ ที่ได้ถูกตั้งเอาไว้ได้อย่างง่ายดาย

หนึ่งในตัวอย่างไหวพริบของอิคคิวซังก็คือ การจับเสือในฉากกั้น โดยเหตุการณ์นี้ โชกุนอาชิคางะเป็นผู้ลองเชิงอิคคิวซังไว้ว่า “เสือที่อยู่ในฉากกั้นของตน มักออกมาอาละวาดตอนกลางคืน จึงอยากให้พระอิคคิวช่วยจับเสือตัวนั้นให้ที” ด้านพระอิคคิวจึงตอบกลับไปว่า หากต้องการให้จับเสือ ก็ขอให้นำเสือออกมาจากฉากกั้นเสียก่อน แล้วตนจึงจะจับให้”

ในช่วงบั้นปลายของชีวิต อิคคิวซังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสของวัดไดโทคุจิ แต่เจ้าตัวได้อาศัยอยู่ที่วัดอิคคิวจิ จนมรณภาพในวัย 87 ปี ด้วยโรคมาลาเรีย

และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นที่จดจำของพระอิคคิวนอกจากสติปัญญาก็คือ การเกลียดการใช้อำนาจโดยมิชอบ ทำให้อิคคิวซังมักจะวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของผู้มีอำนาจอย่างเปิดเผยอยู่บ่อยครั้ง จึงได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มชาวบ้านนั่นเอง

คราวหน้าจะมีเรื่องราวอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

Scroll to Top